Tin tức

Tránh những hiểu nhầm khi lựa chọn xây nhà bằng gạch trần thô

03/07/2023 CÔNG TY CỔ PHẦN MAXXGROUP 0 Nhận xét
Tránh những hiểu nhầm khi lựa chọn xây nhà bằng gạch trần thô

Gạch trần dễ thi công, không thấm nước và tiết kiệm chi phí, đều chỉ là những ngộ nhận của chủ nhà.

Gạch trần là loại vật liệu truyền thống, mang đến cảm giác tự nhiên, thô mộc, được ứng dụng phổ biến trong các công trình hiện đại. Tuy nhiên, khi lựa chọn thi công gạch trần, nhiều gia chủ đang có một vài cách hiểu sai như dưới đây:

Đây là giải pháp tiết kiệm?

Sự thật thì không phải như vậy.

Để cấu thành chi phí cho một hạng mục, cần xét tới 3 yếu tố gồm: đơn giá vật tư, thời gian thi công và phí xử lý hoàn thiện. Với cách xây dựng thông thường, 1 m2 tường xây cần khoảng 60 viên gạch ống 4 lỗ. Nếu xây tường trần bằng gạch đặc sẽ cần đến 120 viên. Ngoài ra, giá thành gạch đặc luôn cao hơn gạch ống, vậy nên chi phí vật tư cho mỗi m2 gạch trần sẽ cao hơn nhiều.

Về thời gian, với mảng tường xây thông thường, người thợ tay nghề cao sẽ xây được 7-10 m2 tường trong một ngày. Trong khi nếu xây tường trần, họ sẽ chỉ có thể hoàn thành được 1-2 m2. Lý do là người thợ phải vừa xây, vừa cân chỉnh gạch và ron gạch để đảm bảo đều và đẹp.

 

Mặt tiền của một ngôi nhà được trang trí gạch trần.

Gạch trần mặc dù có thể bỏ qua lớp vữa trát và sơn nước hoàn thiện, nhưng bắt buộc vẫn phải xử lí nguội bề mặt sau khi hoàn thành và phủ một lớp hóa chất bảo vệ để chống thấm và ngăn rêu mốc. Bước này sẽ làm tăng chi phí thi công.

Các lý do trên đều cho thấy, việc sử dụng gạch trần không phải là giải pháp tiết kiệm chi phí xây dựng.

Giải pháp này dễ thi công?

Đây cũng là một nhận định không đúng.

Với một bức tường xây thông thường, người thợ có thể chỉ tập trung vào tính bền chắc và kích thước, còn yếu tố thẩm mỹ sẽ được giải quyết bởi lớp vữa trát và lớp sơn hoàn thiện.

Nhưng với gạch trần, người thợ phải tỉ mỉ từng công đoạn, nếu không muốn phải tháo ra làm lại nhiều lần. Chưa kể, nếu sử dụng gạch nung truyền thống, chất lượng và hình dạng viên gạch thường không đồng bộ, nên tất yếu phải chọn gạch thật kỹ càng. Trên thực tế, không phải người thợ nào cũng có thể xây tường trần, họ phải có tay nghề và tính kiên nhẫn cao.

 


Gạch trần khi thi công phải đảm bảo đồng đều về kích thước, hình dạng.

Loại tường này có khả năng chống thấm tốt?

Đây là cách hiểu chưa chính xác.

Bản chất là các loại vật liệu xây dựng truyền thống, nguồn gốc tự nhiên gồm đất và đá thì đều có độ xốp nhất định, kể cả bê tông. Nước sẽ xuyên qua các lỗ nhỏ li ti của vật liệu để đi vào trong công trình. Gạch trần cũng không ngoại lệ.

Đối với tường gạch trần, thì chỗ dễ thấm nhất là tại các mạch ron bằng vữa và các vị trí giao cắt. Vậy nên, để hoàn thiện công trình, vẫn phải trải qua bước xử lý nguội và phủ hóa chất bảo vệ nhằm chống thấm và chống rêu mốc.

Nhìn chung, gạch trần là một loại vật liệu truyền thống có sức biểu đạt cao về mặt thẩm mỹ, được các kiến trúc sư lựa chọn như giải pháp hữu hiệu để phô diễn không gian và ý tưởng thiết kế. Tuy nhiên, việc lựa chọn gạch trần cũng có sự mạo hiểm nhất định, vì thông qua công trình cũng thể hiện chính xác trình độ, tay nghề xây dựng của người thợ và đơn vị thi công.

Tin tức liên quan

Thiết kế nhà phố 90m2 3 tầng công năng mặt tiền độc lạ

Thiết kế một ngôi nhà đẹp với diện tích 90m² và 3 tầng cần chú ý đến việc sử dụng không gian hiệu quả và tạo ra môi trường sống thoải mái...

Thiết kế biệt thự hiện đại 3 tầng 540m2 với vật liệu bền vững

Thiết kế biệt thự hiện đại bền vững là một xu hướng ngày càng phổ biến, kết hợp giữa thiết kế hiện đại và các yếu tố bền vững để tạo ra m...

Những yếu tố quan trọng để thiết kế không gian biệt thự 3 tầng hiện đại

Bạn đang có nhu cầu thiết kế biệt thự hiện đại 3 tầng công năng, những yếu tố quan trọng bạn cần chuẩn bị trước để có được không gian hoà...

60 mẫu thiết kế nhà ở kết hợp kinh doanh ưa chuộng nhất

Có thể thấy mẫu nhà phố đều có diện tích mặt tiền nhất định để tận dụng không gian này nhiều gia chủ kết hợp để ở và kinh doanh buôn bán ...

Mẫu nhà ống 2 tầng độc lạ hiện đại nhìn là mê

Thiết kế nhà ống 2 tầng hiện đại độc đáo là một lựa chọn tuyệt vời để tạo nên một không gian sống độc đáo và ấn tượng. Dưới đây là m...

Kinh phí 600 triệu xây nhà ra sao trên diện tích 120m2

Một khách hàng gửi tới chuyên mục tư vấn thiết kế kiến trúc: "Tôi được thừa kế từ ba mẹ một thửa đất rộng 120 m2, kích thước 6x20 m. Tín...

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

maxxCons thiết kế kiến trúc - Thi công xây dựng hoàn thiện nhà trọn gói
0903229996
popup

Số lượng:

Tổng tiền: