Trong thiết kế khách sạn nói chung (bất chấp sự khác nhau về sao hạng như thiết kế khách sạn mini, thiết kế khách sạn 2 sao, 3 sao, 4 sao, 5 sao, 6 sao, 7 sao,…) đều đòi hỏi chủ đầu tư cần phải tính toán kỹ lưỡng và thực hiện đúng theo các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn nhất định. Bởi một điều không thể phủ nhận đó là khi khách sạn được thiết kế đúng theo tiêu chuẩn sẽ phát huy được hết công năng, thẩm mỹ, sức thu hút của nó, mang lại lợi ích kinh doanh cho chủ đầu tư.
Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn một cách tổng quát nhất về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao. Đây là những kiến thức chúng tôi tổng hợp từ tài liệu chuyên ngành, từ tham khảo đồng nghiệp,… Chúc bạn có được những trải nghiệm thú vị với bài viết và có được cho mình sự chuẩn bị tốt nhất trước quyết định đầu tư thiết kế thi công khách sạn 6 sao.
Vậy thiết kế khách sạn 6 sao là gì? Từ khái niệm chung nhất về thiết kế khách sạn chúng ta có thể rút ra được rằng thiết kế khách sạn tiêu chuẩn 6 sao là việc thiết kế một công trình quy mô phục vụ du lịch nghỉ dưỡng đảm bảo các tiêu chuẩn khách sạn 6 sao đã được quy định nhằm mang đến du khách những trải nghiệm du lịch, ẩm thực tương ứng.
Từ chính nhận định của mình và trên cơ sở tổng hợp nhận định của các chủ đầu tư chúng tôi đồng ý rằng điểm vượt trội ở khách sạn 6 sao về cơ bản chính là sự độc đáo. Điểm độc đáo này được thể hiện ở thiết kế sang trọng, dịch vụ đặc sắc mà ở khách sạn 3 sao, 4 sao hay 5 sao đều không thể có được.
Trên thế giới có những khách sạn 6 sao đốn tim mọi người dùng mà chỉ nghe cái trên thôi người ta cũng đổ gục. Điển hình nhất không thể không kể đến như Bu Al Arab của Dubai. Đây là công trình khách sạn được xây dựng theo mô hình cánh buồm ở giữa biển với 28 tầng và 202 phòng thượng hạng dành riêng cho khách hàng VIP được thiết kế theo phong cách quý tộc cổ đại. Bên cạnh đó không thể không kể đến các dịch vụ khách sạn “như trong mơ” nếu bạn tới đây. Cụ thể, bạn sẽ được đón bằng Roll –Royce, được chọn lựa 13 loại gối hàng đầu thế giới, thực đơn hay tất cả mọi dịch vụ sẽ được lập ra bởi yêu cầu của bạn, được đi trên cầu thang dát vàng, sở hữu phòng chiếu phim cá nhân,…
Trên thế giới là thế, vậy tình hình thiết kế xây dựng khách sạn 6 sao tại Việt Nam thế nào? Chúng tôi xin chia sẻ rằng hiện tại ở Việt Nam, khách sạn tiêu chuẩn 6 sao đã có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh (khách sạn 6 sao The Revere Saigon sở hữu 286 phòng và suite thượng đẳng cùng 89 căn hộ dịch vụ sang trọng) và đang triển khai xây dựng khách sạn 6 sao thứ 2 tại Hà Nội.
Sau đây là một số yêu cầu trong thiết kế khách sạn 6 sao. Những tiêu chuẩn này đã được biên soạn thành văn bản và ban hành rộng rãi. Nhằm giúp bạn có cách tiếp cận thông tin nhanh nhất, dưới đây chúng tôi xin tổng hợp những điểm cơ bản nhất.
1.1. Căn cứ vào chức năng sử dụng, khách sạn là nơi đón tiếp và phục vụ du lịch, thăm quan, công tác, giao dịch, thương mại, thăm viếng và nghỉ ngơi.
1.2. Khi thiết kế khách sạn, phải áp dụng các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn. Hơn nữa, khách sạn thường được thiết kế với các quy mô từ 50 đến 500 giường.
1.3. Các công trình khách sạn được thiết kế với cấp công trình I, có yêu cầu.
– Chất lượng sử dụng: Bậc I (đáp ứng yêu cầu cao trang thiết bị hiện đại).
– Chất lượng xây dựng: có độ bền vững bậc I (Niên hạn sử dụng trên 100 năm) và bậc chịu lửa I.
*Chú ý: Các ngôi nhà phụ của khách sạn như: Nhà để xe ôtô, nhà kho, xưởng sửa chữa, khi thiết kế nếu tách khỏi ngôi nhà chính phải thiết kề với cấp công trình thấp hơn.
2.1. Khách sạn phải được xây dựng trên khu đất tại nơi có nhu cầu đón tiếp khách như: Thành phố, thị xã, thị trấn, các điểm trên tuyến du lịch, các khu du lịch…
a) Thuận tiện cho việc đi lại đồng thời cần xét đến tác dụng về đô thị của công trình khách sạn trong việc tổ chức trung tâm công cộng, quảng trường thành phố hay điểm dân cư.
b) Có khí hậu tốt, thiên nhiên và cảnh quan phong phú, không bị ô nhiễm môi trường
c) Tiết kiệm đất xây dựng.
2.2. Khu đất xây dựng khách sạn phải có bãi để xe ôtô ngoài trời và sân phục vụ. Diện tích bãi để xe tính 25m2 cho một xe nhỏ và 50m2 cho một xe lớn. Số lượng xe tính theo luận chứng kinh tế kĩ thuật.
2.3. Khối ngủ của khách sạn cần đặt cách xa chỉ giới xây dựng, không nhỏ hơn 10m tính từ mặt ngoài ngôi nhà.
2.4. Diện tích đất xây dụng khách sạn tính từ 15 đến 20m2 cho một giường.
3.1. Khách sạn quốc tế có 3 khối sau:
a) Khối ngủ
b) Khối công cộng
c) Khối hành chính quản trị.
3.2. Các khối trong khách sạn phải được bồ trí theo dây chuyền hoạt động và theo sơ đồ vận chuyển bên trong khách sạn thuận tiện, hợp lí và ngắn nhất. Đồng thời phải đảm bảo sự cách li về mặt bằng và không gian, không ảnh hưởng lẫn nhau về trật tự vệ sinh và mĩ quan.
*Chú ý: Lối đi nội bộ của nhân viên phục vụ, đường vận chuyển hàng hoá. thực phẩm, dụng cụ, rác, phế liệu… phải riêng biệt với đường đi của khách.
3.3. Các phòng ngủ của khách sạn được bố trí từ tầng hai trở lên, trong trường hợp phải đặt ở tầng một, cần có biện pháp chống ồn và bảo vệ cho các phòng ngủ.
Các kho để hành lí xách tay, một số phòng phục vụ công cộng… được phép đặt ở tầng chân tường.
3.4. Các phòng thuộc khu bếp, các phòng đặt máy móc, thiết bị, các phòng thang máy, ống đứng và ngăn dẫn rác và thải bụi tập trung, không cho phép đặt trực tiếp trên và dưới các buồng ngủ, cũng như xen kẽ những giữa các phòng ngủ của khách. Nếu đặt phải có biện pháp xử lí cách âm, cách nhiệt tuyệt đối.
3.5. Khi xây dựng thang máy, ống đựng thải rác và thải bụi tập trung, máy bơm nước và mô tơ cần phải được cách âm và chống truyền chấn động đến các phòng ngủ, phòng ăn và các phòng công cộng khác.
3.6. Buồng ngủ của khách sạn chia làm bốn hạng theo quy định tại bảng dưới đây
3.7. Các khách sạn phải có sảnh đón tiếp, sảnh tầng và buồng ngủ phải có phòng đệm.
3.8. Mỗi tầng của khối ngủ phải có phòng trực của nhân viên gồm có phòng ngủ, tủ để đồ vải sạch, chỗ là quần áo, kho để đồ vải bẩn, kho để dụng cụ vệ sinh, diện tích tính từ 24- 32m2. Nếu tầng ngủ có trên 20 buồng cần bố trí hai phòng trực.
3.9. Nội dung và diện tích các bộ phận của khối công cộng quy định trong bảng.
3.10. Chiều cao các phòng tuân theo quy định trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn.
a) Từ 3,0 đến 3,3 cho các phòng ngủ, phòng tiếp khách, phòng làm việc.
b) Từ 3,6 đến 4,5m cho các phòng ăn, phòng tiệc, sảnh, bếp, trong trường hợp bếp hoặc các phòng của khối công cộng cần có tầng lửng, chiều cao có thể thông 2 tầng.
c) Chiều cao tầng hầm tối thiểu phải là 2,2m.
4.1. Các phòng ngủ của khách. Các phòng sinh hoạt công cộng cần được chiếu sáng tự nhiên.
4.2. Thiết kế chiếu sáng tự nhiên các buồng trong phòng khách sạn phải áp dụng tiêu chuẩn xây dựng (Tiêu chuẩn và quy phạm thiết kế chiếu sáng tự nhiên trong công trình kiến trúc).
4.3. Khi thiết kế hành lang giữa:
a) Nếu chiếu sáng tự nhiên trực tiếp từ một đầu hồi thì chiều dài hành lang không quá 20m.
b) Nếu chiếu sáng tự nhiên trực tiếp từ hai đầu hồi thì chiều dài hành lang không quá 40m.
c) Khi chiều dài hành lang quá những quy định trên cần phải có chiếu sáng tự nhiên bổ sung bằng cách thiết kế các khoang lấy ánh sáng, mỗi khoang có chiều rộng lớn hơn 1/2 bề sâu (bề sâu của kho ang tự nhiên tường ngoài tới mép hành lang).
Khoảng cách giữa hai khoang lấy ánh sáng không được quá 20m. Khoảng cách giữa khoang lấy ánh sáng ngoài cùng tới đầu hồi không dài quá 30m.
4.4. Thiết kế chiếu sáng nhân tạo bên ngoài và bên trong khách sạn tuân theo tiêu chuẩn xây dựng.
4.5. Trong khách sạn phải có đủ các hệ thống và thiết bị điện như sau:
4.6. Việc lắp đặt các thiết bị điện và đường dây dẫn điện trong khách sạn áp dụng tiêu chuẩn hiện hành.
4.7. Khi thiết kế mạng lưới điện trong khách sạn phải đảm bảo các yêu cầu sau:
a) Hệ thống chiếu sáng độc lập với hệ thống điện máy và thiết bị điện.
b) Phải dùng dây dẫn ruột đồng. Không dùng dây dẫn ruột nhôm.
c) Mạng điện ngoài nhà phải đặt cáp ngầm.
d) Phải nối đất cho các thiết bị, máy móc, dụng cụ chiếu sáng và sinh hoạt.
4.8. Phải thiết kế hệ thống điện nhẹ: Điện thoại nội bộ, hệ thống chuông báo phòng ngủ và cả khu vệ sinh hệ thống telex và telefax.
4.9. Phải thiết kế hệ thống ăng ten vô tuyến và truyền hình.
4.10. Thiết kế chống sét áp dụng tiêu chuẩn xây dựng (Tiêu chuẩn chống sét cho nhà và công trình).
5.1. Thiết bị vệ sinh của khách sạn áp dụng TCVN 4391: 1986 “Khách sạn du lịch – Xếp hạng”.
5.2. Thiết kế khách sạn phải có đầy đủ hệ thống cấp nước lạnh, cấp nước nóng, thoát nước, thông gió, hệ thống thải rác và phế liệu.
5.3. Về cấp nước phải đảm bảo đầy đủ suốt ngày đêm cho về sinh, sinh hoạt và phòng chữa cháy.
5.4. Thời gian cấp nước nóng phục vụ trong khách sạn phải đảm bảo yêu cầu sử dụng.
5.5. Thiết kế cấp nước, áp dụng theo tiêu chuẩn hiện hành: Cấp nước – Mạng lưới bên ngoài và công trình; Thoát nước – Mạng lưới bên ngoài và công trình.
5.6. Thiết kế thoát nước, áp dụng theo tiêu chuẩn hiện hành.
5.7. Những phòng hành chính của khách sạn phải đảm bảo thông gió tự nhiên. Tuỳ theo nhu cầu các buồng phòng cần có hệ thống thông gió cưỡng bức, hệ thống hút hơi và điều hoà không khí.
5.8. Các thiết bị điều hoà không khí trong khách sạn thiết kế theo yêu cầu của luận chứng kinh tế kĩ thuật.
6.1. Thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của khách sạn áp dựng theo tiêu chuẩn phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình.
6.2. Phải có thiết bị báo cháy tự động đặt trong các khách sạn.
6.3. Các đường xe ra vào phục vụ cho khách sạn có bề ngang trên 18m, phải có đường hoặc lối vào cho xe chữa cháy tiếp cận được với mọi vị trí quanh khách sạn.
6.4. Các cửa đi, lối đi, hành lang và cầu thang trong ngôi nhà phải kết hợp làm lối đi và đường thoát khi có cháy xẩy ra. Không thiết kế cầu thang xoáy ốc và bậc thang hình rẻ quạt trên đường thoát nạn.
6.5. Trong khách sạn, khoảng cách xa nhất từ các phòng có người ở đến lối đi gần nhất quy định như sau:
6.6. Cửa đi trên đường thoát nạn phải mở ra phía ngoài nhà, không cho phép theo chiều ngang hay chiều thẳng đứng trên đường thoát nạn.
6.7. Không bố trí các nồi hơi, trạm điện, các kho chứa chất cháy, chất ngủ hay dưới các phòng thường xuyên có tới 50 người. Các phòng bố trí riêng biệt, có lối ra ngoài trực tiếp và tuân theo các quy định an toàn phòng cháy, phòng nổ.
6.8. Trong khách sạn cao từ 10 tầng trở lên, phải thiết kế buồng thang và đảm bảo không tụ khói khi cháy. Để thoát khói từ hành lang giữa hai sảnh phải có hệ thống thông gió và van mở ở tường của từng hệ thống và van này phải mở tự động khi có cháy.
6.9. Khách sạn cao trên 10 tầng, không cho phép đặt cầu thang liên hệ trực tiếp giữa các tầng có khách ở với tầng chân tường, tầng hầm.
6.10. Trong khách sạn, ngoài hệ thống cấp nước chữa cháy cần trang bị các bình chữa cháy cầm thay bằng hoá chất (như bình CO2, bình bọt…) bố trí ở các tầng nhà và các khu vực cần thiết khác, vị trí và cách đặt bình phải đảm bảo các yêu cầu thẩm mĩ và thuận tiện khi sử dụng.
7.1. Khách sạn phải được thiết kế hoàn chỉnh các bộ phận bên trong và bên ngoài nhà.
(Trong trường hợp phải thiết kế và thi công từng phần cần lập hồ sơ thiết kế toàn bộ đến giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công)
7.2. Các bộ phận bên ngoài công trình chính như: Công trình kĩ thuật hạ tầng, cổng, tường rào, bãi để xe, sân vườn, đường nội bộ, cây xanh… phải được thiết kế đồng bộ theo nội dung của luận chứng kinh tế kĩ thuật.
7.3. Thiết bị bên trong và trang trí nội thất phải theo quy định trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất.
Trên đây là một số nội dung cơ bản về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao chúng tôi xin được giới thiệu đến bạn tham khảo. Chúc bạn có được cách tiếp cận thông tin nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Giao hàng toàn quốc
Tiếp tục mua hàng