Một thực tế là trong thế giới hiện đại khi mà con người ngày càng có điều kiện hơn (đặc biệt ở những quốc gia phát triển) thì nhu cầu du lịch và hưởng thụ là rất lớn. Hơn nữa, đi sâu phân tích thì thấy khi đi du lịch thì ai cũng muốn mình được hưởng những dịch vụ độc đáo, thú vị và tuyệt vời nhất. Đó là lí do ra đời các tiêu chuẩn khách sạn 7 sao nói riêng và tiêu chuẩn thiết kế khách sạn nói chung để các kiến trúc sư có nền tảng tốt nhất cho giải pháp thiết kế.

Thông thường, như chúng ta đều biết những khách sạn đạt hạng 5 sao đã là những nơi cực kì lý tưởng và tuyệt vời để tận hưởng kì nghỉ. Tuy nhiên trên thế giới còn có những khách sạn cao cấp hơn mức đó. Đó chính là những khách sạn 7 sao cực kì lộng lẫy và cũng cực kì đắt giá được tạo thành bởi những giải pháp thiết kế khách sạn đòi hỏi khắt khe nhất. Thậm chí, không ngoa khi nói rằng những khách sạn này mang đến cuộc sống như trong mơ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 7 sao cập nhật nhất cùng với đó là điểm qua về một số khách sạn 7 sao đình đám trên thế giới.

THIẾT KẾ KHÁCH SẠN LÀ GÌ VÀ THẾ NÀO LÀ THIẾT KẾ KHÁCH SẠN 7 SAO?

1. Thiết kế khách sạn là gì?

Thiết kế khách sạn là công việc thiết kế một công trình với phong cách độc lập kiên cố và có nhiều tầng với quy mô số buồng (phòng) ngủ tối thiểu là 10. Công trình này được trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi và cần thiết để phục vụ dịch vụ kinh doanh lưu trú đồng thời đáp ứng các yêu cầu về ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí và một số các dịch vụ khác trong suốt thời gian du khách lưu trú tại khách sạn.

2. Thiết kế khách sạn tiêu chuẩn 7 sao là gì?

Từ khái niệm trên chúng ta có thể hiểu rằng thiết kế khách sạn 7 sao là việc thiết kế công trình khách sạn độc lập với kiến trúc kiên cố cùng quy mô nhiều tầng được trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi phục vụ mục đích kinh doanh lưu trú. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 7 sao bao gồm nhiều yếu tố để mang đến du khách các dịch vụ có chất lượng tương đương.

3. Phong cách thiết kế khách sạn 7 sao

  • Khách sạn 7 sao kiến trúc pháp
  • Khách sạn tiêu chuẩn 7 sao cổ điển
  • Thiết kế khách sạn hiện đại 7 sao
  • Thiết kế khách sạn 7 sao kiểu pháp

CÁC CÔNG TRÌNH KHÁCH SẠN 7 SAO TRÊN THẾ GIỚI

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 7 sao vốn bao gồm những tiêu chuẩn khắt khe. Chi phí cho việc sử dụng các dịch vụ khách sạn hạng này cũng rất cao. Trên thế giới đã có những công trình khách sạn 7 sao làm dậy sóng dư luận bởi sự xa hoa và bởi dịch vụ đẳng cấp cũng như các dịch vụ trong mơ mà du khách sẽ được hưởng. Sau đây chúng tôi xin được kể tên một số công trình điển hình.

1. Khách sạn Emirates Palace tại Abu Dhabi (các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất)

Khách sạn Emirates Palace là một trong những khách sạn 7 sao hiếm hoi trên thế giới. Đây thực sự là một kiến trúc xa xỉ mà chỉ có quốc gia giàu có như Tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất (UAE) mới có đủ tiềm lực xây dựng. Khoản kinh phí được đầu tư cho khách sạn này là vào khoảng 3,9 tỉ USD – một con số khổng lồ. Khách sạn này còn rất nổi tiếng bởi được sử dụng tới 40 tấn vàng trang trí cho một số nơi trong khách sạn.

Mẫu thiết kế khách sạn tiêu chuẩn 7 sao (2)

2. Tổ hợp khách sạn và trung tâm thương mại iSquare, Orlando

Mặc dù chưa được hoàn thành trong thời điểm hiện tại nhưng khách sạn này đã thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận. Theo dự kiến, tổ hợp khách sạn và trung tâm thương mại iSquare đang được xây dựng tại Orlando, bang Florida (Mỹ) sẽ trở thành khách sạn 7 sao mới của thế giới vào năm nay. Theo kế hoạch, nơi đây sẽ có 1256 phòng và mỗi phòng sẽ đều đáp ứng được các tiêu chuẩn cực kì cao của một khách sạn 7 sao. Ước tính chi phí xây dựng nơi đây là khoảng 400 triệu đô la Mỹ bao gồm hai tòa tháp với những dịch vụ xa xỉ và tuyệt vời nhất.

Mẫu thiết kế khách sạn tiêu chuẩn 7 sao (1)

3. Khách sạn Pangu Plaza tại Bắc Kinh

Pangu Plaza hay tên gọi cũ là Morgan Plaza là khách sạn sang trọng nhất Trung Quốc, nó nằm tại trong khu vực đầu tư dành cho Olympic 2008. Đây cũng là tòa nhà đã xuất hiện trong bộ phim bom tấn Transformer 4 gần đây. Nó được coi như một biểu tượng trong sự phát triển mạnh của thành phố Bắc Kinh và là điển hình của khách sạn tiêu chuẩn 7 sao trên thế giới.

Mẫu thiết kế khách sạn tiêu chuẩn 7 sao (1)

4. Khách sạn Pentominium (tại Dubai)

Dubai là một thành phố giàu có với mức sống xa hoa, đây là thành phố lớn thứ hai sau thủ đô Abu dhabi của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Và chắc chắn rằng nếu như những những nơi khác có khách sạn 7 sao thì Dubai cũng phải có, thậm chí là có đến hai.

Mẫu thiết kế khách sạn tiêu chuẩn 7 sao (4)

5. Khách sạn Burj Al Arab (tại Dubai)

Khách sạn Burj Al Arab chính là khách sạn với tiêu chuẩn 7 sao đầu tiên trên toàn thế giới. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư Tom Wright WS Atkins PLC nhưng ngoại thất do Khuan Chew lên ý tưởng. Với chiều cao 321 mét (1.053 ft), đây là tòa nhà xây dựng cao nhất được sử dụng làm một khách sạn hạng sang khi hoàn thành và mở cửa năm 1999.

Mẫu thiết kế khách sạn tiêu chuẩn 7 sao (3)

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ KHÁCH SẠN 7 SAO CẬP NHẬT

Công việc thiết kế khách sạn nói chung đòi hỏi người kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế khách sạn nhà hàng (đặc biệt là khách sạn tiêu chuẩn 7 sao). Cụ thể, đó là đòi hỏi tư duy thẩm mỹ của kiến trúc sư để tạo ra những đặc điểm đặc trưng phù hợp với việc kinh doanh và các yếu tố ngoại cảnh xung quanh của khách sạn đó. Các tư duy và sự phát triển này dựa trên nền tảng tiêu chuẩn khách sạn 7 sao nhất định.

Tại đây, chúng tôi xin tổng hợp và chia sẻ đến bạn một số điểm trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 7 sao cập nhật nhất.

1. Yêu cầu về khu đất xây1 dựng khách sạn 7 sao

– Khách sạn phải được xây dựng trên khu đất tại nơi có nhu cầu đón tiếp khách như: Thành phố, thị xã, thị trấn, các điểm trên tuyến du lịch, các khu du lịch…

+ Thuận tiện cho việc đi lại đồng thời cần xét đến tác dụng về đô thị của công trình khách sạn trong việc tổ chức trung tâm công cộng, quảng trường thành phố hay điểm dân cư.

+ Có khí hậu tốt, thiên nhiên và cảnh quan phong phú, không bị ô nhiễm môi trường

+ Tiết kiệm đất xây dựng.

– Khu đất xây dựng khách sạn phải có bãi để xe ôtô ngoài trời và sân phục vụ. Diện tích bãi để xe tính 25m2 cho một xe nhỏ và 50m2 cho một xe lớn. Số lượng xe tính theo luận chứng kinh tế kĩ thuật.

– Khối ngủ của khách sạn cần đặt cách xa chỉ giới xây dựng, không nhỏ hơn 10m tính từ mặt ngoài ngôi nhà.

– Diện tích đất xây dụng khách sạn tính từ 15 đến 20m2 cho một giường.

2. Nội dung công trình và những yêu cầu về giải pháp kiến trúc khách sạn 7 sao

– Khách sạn quốc tế có 3 khối sau: Khối ngủ; khối công cộng; khối hành chính quản trị

– Các khối trong khách sạn phải được bồ trí theo dây chuyền hoạt động và theo sơ đồ vận chuyển bên trong khách sạn thuận tiện, hợp lí và ngắn nhất. Đồng thời phải đảm bảo sự cách li về mặt bằng và không gian, không ảnh hưởng lẫn nhau về trật tự vệ sinh và mĩ quan.

– Các phòng ngủ của khách sạn được bố trí từ tầng hai trở lên, trong trường hợp phải đặt ở tầng một, cần có biện pháp chống ồn và bảo vệ cho các phòng ngủ. Các kho để hành lí xách tay, một số phòng phục vụ công cộng… được phép đặt ở tầng chân tường.

– Các phòng thuộc khu bếp, các phòng đặt máy móc, thiết bị, các phòng thang máy, ống đứng và ngăn dẫn rác và thải bụi tập trung, không cho phép đặt trực tiếp trên và dưới các buồng ngủ, cũng như xen kẽ những giữa các phòng ngủ của khách. Nếu đặt phải có biện pháp xử lí cách âm, cách nhiệt tuyệt đối.

– Khi xây dựng thang máy, ống đựng thải rác và thải bụi tập trung, máy bơm nước và mô tơ cần phải được cách âm và chống truyền chấn động đến các phòng ngủ, phòng ăn và các phòng công cộng khác.

– Buồng ngủ của khách sạn chia làm bốn hạng theo quy định tại bảng dưới đây

– Các khách sạn phải có sảnh đón tiếp, sảnh tầng và buồng ngủ phải có phòng đệm.

– Mỗi tầng của khối ngủ phải có phòng trực của nhân viên gồm có phòng ngủ, tủ để đồ vải sạch, chỗ là quần áo, kho để đồ vải bẩn, kho để dụng cụ vệ sinh, diện tích tính từ 24- 32m2. Nếu tầng ngủ có trên 20 buồng cần bố trí hai phòng trực.

– Nội dung và diện tích các bộ phận của khối công cộng quy định trong bảng.

– Chiều cao các phòng tuân theo quy định trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn.

+ Từ 3,0 đến 3,3 cho các phòng ngủ, phòng tiếp khách, phòng làm việc.

+ Từ 3,6 đến 4,5m cho các phòng ăn, phòng tiệc, sảnh, bếp, trong trường hợp bếp hoặc các phòng của khối công cộng cần có tầng lửng, chiều cao có thể thông 2 tầng.

+ Chiều cao tầng hầm tối thiểu phải là 2,2m.

3. Yên cầu về chiến sáng tự nhiên chiếu sáng nhân tạo và thiết bị điện của khách sạn tiêu chuẩn 7 sao

– Các phòng ngủ của khách. Các phòng sinh hoạt công cộng cần được chiếu sáng tự nhiên.

– Thiết kế chiếu sáng tự nhiên các buồng trong phòng khách sạn phải áp dụng tiêu chuẩn xây dựng (Tiêu chuẩn và quy phạm thiết kế chiếu sáng tự nhiên trong công trình kiến trúc).

–  Khi thiết kế hành lang giữa:

+ Nếu chiếu sáng tự nhiên trực tiếp từ một đầu hồi thì chiều dài hành lang không quá 20m.

+ Nếu chiếu sáng tự nhiên trực tiếp từ hai đầu hồi thì chiều dài hành lang không quá 40m.

– Khi chiều dài hành lang quá những quy định trên cần phải có chiếu sáng tự nhiên bổ sung bằng cách thiết kế các khoang lấy ánh sáng, mỗi khoang có chiều rộng lớn hơn 1/2 bề sâu (bề sâu của kho ang tự nhiên tường ngoài tới mép hành lang).

Khoảng cách giữa hai khoang lấy ánh sáng không được quá 20m. Khoảng cách giữa khoang lấy ánh sáng ngoài cùng tới đầu hồi không dài quá 30m.

– Thiết kế chiếu sáng nhân tạo bên ngoài và bên trong khách sạn tuân theo tiêu chuẩn xây dựng.

– Trong khách sạn phải có đủ các hệ thống và thiết bị điện như sau:

+ Hệ thống và thiết bị điện dùng cho sản xuất và thang máy.

+ Hệ thống và thiết bị điện chiếu sáng.

+ Hệ thống thiết bị điện yếu.

+ Hệ thống và thiết bị điện chiếu sáng sự cố

– Hệ thống máy phất điện dự phòng

– Hệ thống đóng ngắt điện tự động.

– Việc lắp đặt các thiết bị điện và đường dây dẫn điện trong khách sạn áp dụng tiêu chuẩn hiện hành.

– Khi thiết kế mạng lưới điện trong khách sạn phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Hệ thống chiếu sáng độc lập với hệ thống điện máy và thiết bị điện.

+ Phải dùng dây dẫn ruột đồng. Không dùng dây dẫn ruột nhôm.

+ Mạng điện ngoài nhà phải đặt cáp ngầm.

+ Phải nối đất cho các thiết bị, máy móc, dụng cụ chiếu sáng và sinh hoạt.

– Phải thiết kế hệ thống điện nhẹ: Điện thoại nội bộ, hệ thống chuông báo phòng ngủ và cả khu vệ sinh hệ thống telex và telefax.

– Phải thiết kế hệ thống ăng ten vô tuyến và truyền hình.

– Thiết kế chống sét áp dụng tiêu chuẩn xây dựng (Tiêu chuẩn chống sét cho nhà và công trình).

4. Yêu cầu về thiết bị vệ sinh, cấp thoát nước và điều hoà không khí của khách sạn 7 sao

– Thiết bị vệ sinh của khách sạn áp dụng TCVN 4391: 1986 “Khách sạn du lịch – Xếp hạng”.

– Thiết kế khách sạn phải có đầy đủ hệ thống cấp nước lạnh, cấp nước nóng, thoát nước, thông gió, hệ thống thải rác và phế liệu.

– Về cấp nước phải đảm bảo đầy đủ suốt ngày đêm cho về sinh, sinh hoạt và phòng chữa cháy.

+ Đối với các khách sạn cha có hệ thống cấp nước công cộng, phải có thiết bị lọc đảm bảo chất lượng nước dùng quy định. ‘

+ Các khách sạn đã có cấp nước nhng không ổn định phải có hệ thống bể nước dự trữ bơm.

– Thời gian cấp nước nóng phục vụ trong khách sạn phải đảm bảo yêu cầu sử dụng.

– Thiết kế cấp nước, áp dụng theo tiêu chuẩn hiện hành: Cấp nước – Mạng lưới bên ngoài và công trình; Thoát nước – Mạng lưới bên ngoài và công trình.

– Thiết kế thoát nước, áp dụng theo tiêu chuẩn hiện hành.

– Những phòng hành chính của khách sạn phải đảm bảo thông gió tự nhiên. Tuỳ theo nhu cầu các buồng phòng cần có hệ thống thông gió cưỡng bức, hệ thống hút hơi và điều hoà không khí.

– Các thiết bị điều hoà không khí trong khách sạn thiết kế theo yêu cầu của luận chứng kinh tế kĩ thuật.

5. Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy trong khách sạn 7 sao

– Thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của khách sạn áp dựng theo tiêu chuẩn phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình.

– Phải có thiết bị báo cháy tự động đặt trong các khách sạn.

– Các đường xe ra vào phục vụ cho khách sạn có bề ngang trên 18m, phải có đường hoặc lối vào cho xe chữa cháy tiếp cận được với mọi vị trí quanh khách sạn.

– Các cửa đi, lối đi, hành lang và cầu thang trong ngôi nhà phải kết hợp làm lối đi và đường thoát khi có cháy xẩy ra. Không thiết kế cầu thang xoáy ốc và bậc thang hình rẻ quạt trên đường thoát nạn.

– Trong khách sạn, khoảng cách xa nhất từ các phòng có người ở đến lối đi gần nhất quy định như sau:

– Cửa đi trên đường thoát nạn phải mở ra phía ngoài nhà, không cho phép theo chiều ngang hay chiều thẳng đứng trên đường thoát nạn.

– Không bố trí các nồi hơi, trạm điện, các kho chứa chất cháy, chất ngủ hay dưới các phòng thường xuyên có tới 50 người. Các phòng bố trí riêng biệt, có lối ra ngoài trực tiếp và tuân theo các quy định an toàn phòng cháy, phòng nổ.

– Trong khách sạn cao từ 10 tầng trở lên, phải thiết kế buồng thang và đảm bảo không tụ khói khi cháy. Để thoát khói từ hành lang giữa hai sảnh phải có hệ thống thông gió và van mở ở tường của từng hệ thống và van này phải mở tự động khi có cháy.

– Khách sạn cao trên 10 tầng, không cho phép đặt cầu thang liên hệ trực tiếp giữa các tầng có khách ở với tầng chân tường, tầng hầm.

– Trong khách sạn, ngoài hệ thống cấp nước chữa cháy cần trang bị các bình chữa cháy cầm thay bằng hoá chất (như bình CO2, bình bọt…) bố trí ở các tầng nhà và các khu vực cần thiết khác, vị trí và cách đặt bình phải đảm bảo các yêu cầu thẩm mĩ và thuận tiện khi sử dụng.

6. Yêu cầu về công tác hoàn thiện thiết kế thi công khách sạn 7 sao

– Khách sạn phải được thiết kế hoàn chỉnh các bộ phận bên trong và bên ngoài nhà.

(Trong trường hợp phải thiết kế và thi công từng phần cần lập hồ sơ thiết kế toàn bộ đến giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công)

– Các bộ phận bên ngoài công trình chính như: Công trình kĩ thuật hạ tầng, cổng, tường rào, bãi để xe, sân vườn, đường nội bộ, cây xanh… phải được thiết kế đồng bộ theo nội dung của luận chứng kinh tế kĩ thuật.

– Thiết bị bên trong và trang trí nội thất phải theo quy định trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất.

Trên đây là một số nội dung cơ bản về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 7 sao chúng tôi xin được giới thiệu đến bạn tham khảo. Chúc bạn có được cách tiếp cận thông tin nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

maxxCons thiết kế kiến trúc - Thi công xây dựng hoàn thiện nhà trọn gói
0903229996
popup

Số lượng:

Tổng tiền: